Những giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý và lời khuyên từ chuyên gia

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó chia thành biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý, ngoài ra còn có biếng ăn tâm lý. Biếng ăn sinh lý tuy không nguy hiểm ngay nhưng nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Cùng tìm hiểu những giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý và lời khuyên của chuyên gia qua bài viết sau.

biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý là gì? Các giai đoạn biếng ăn sinh lý

Hầu hết trong quá trình phát triển của trẻ đều sẽ phải trải qua ít nhất 1 giai đoạn biếng ăn sinh lý. Biếng ăn sinh lý là tình trạng trẻ đột nhiên biếng ăn hoặc ăn ít hơn so với thường ngày, nhưng không có biểu hiện bệnh lý nào đi kèm. Biếng ăn sinh lý thường xảy ra ở một số giai đoạn phát triển của trẻ, chẳng hạn như:

 • Giai đoạn 3-4 tháng tuổi: Đây là thời điểm trẻ bắt đầu ngóc đầu và tập lẫy. Lúc này, trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh và dành nhiều thời gian cho việc chơi đùa, nên có thể quên đi việc ăn uống.
 • Giai đoạn 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm và chuyển sang một chế độ ăn mới, trẻ bắt đầu làm quen với nhiều loại thực phẩm mới. Lúc này, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với các loại thực phẩm mới, dẫn đến biếng ăn.
 • Giai đoạn 9-10 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tập đi và biết đi. Lúc này, trẻ bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và dành nhiều thời gian cho việc khám phá, nên có thể quên đi việc ăn uống.
 • Giai đoạn 18-24 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có ý thức về bản thân và muốn thể hiện sự độc lập của mình. Lúc này, trẻ có thể từ chối ăn để thể hiện sự độc lập của mình.

Bé tập đi

Trẻ biếng ăn sinh lý khi đang trong giai đoạn tập đi

Ngoài ra, biếng ăn sinh lý cũng có thể xảy ra ở trẻ trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như:

 • Trẻ bị ốm, sốt, đau.
 • Trẻ bị thay đổi môi trường sống, chẳng hạn như chuyển nhà, đi du lịch,…
 • Trẻ bị stress, lo lắng.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ bị biếng ăn sinh lý?

Biếng ăn sinh lý thường sẽ hết sau vài ngày đến vài tuần. Để giúp trẻ vượt qua các giai đoạn biếng ăn sinh lý một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, các chuyên gia Nhi khoa đưa ra một số lời khuyên cho bố mẹ như sau:

 • Không nên quá lo lắng và ép trẻ ăn. Việc ép trẻ ăn chỉ khiến trẻ thêm căng thẳng và chán ăn hơn.
 • Tạo cho trẻ một môi trường ăn uống thoải mái và vui vẻ. Cha mẹ nên cho trẻ ăn ở một nơi yên tĩnh, không có quá nhiều người xung quanh.
 • Cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm. Việc cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp trẻ làm quen với nhiều hương vị khác nhau và tránh tình trạng biếng ăn.
 • Không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính. Việc cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính sẽ khiến trẻ no và chán ăn khi đến bữa ăn chính.
 • Nếu trẻ biếng ăn kéo dài hơn 2 tuần, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

bé ăn ngon miệng

Nên tạo không khí ăn uống vui vẻ cho bé thoải mái khi ăn

Siro ăn ngon Appetit+ – Giải pháp khắc phục biếng ăn ở trẻ được chuyên gia khuyên dùng

Siro ăn ngon Appetit+ thuộc thương hiệu FYTO+ đến từ Châu Âu với công thức độc đáo, hiếm có trên thị trường. Sản phẩm kết hợp giữa thảo dược truyền thống chỉ có tại Châu Âu đó là cây Fenugreek, cùng với các vitamin nhóm B và Inositol giúp kích thích sự thèm ăn tự nhiên của bé, tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất giúp trẻ hấp thu tốt, tăng cân đều.

appetit+

Appetit+ được các bé yêu thích bởi hương vị thơm ngon

Siro ăn ngon Appetit được bào chế với công nghệ hiện đại, tiên tiến đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho bé theo liều lượng như sau:

 • Trẻ từ 3 – 5 tuổi: 1 muỗng (5ml) 2 lần mỗi ngày sau bữa ăn
 • Trẻ trên 5 tuổi: 2 muỗng (10ml) 2 lần mỗi ngày sau bữa ăn

Appetit+ có hương vị thơm ngon tự nhiên, không chứa hương liệu, không chứa chất bảo quản, được rất nhiều các bố mẹ tin tưởng sử dụng cho bé và phản hồi tích cực.

Sản phẩm không chỉ phù hợp cho trẻ đang gặp tình trạng biếng ăn, chậm lớn, mà trẻ vừa ốm dậy, trẻ kém hấp thu cũng được các chuyên gia khuyên dùng.

Thông qua bài viết này, hy vọng cha mẹ đã có thêm những thông tin cần thiết về các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ và giải pháp vô cùng hữu hiệu giúp bé nhanh chóng vượt qua. Hãy để Siro ăn ngon Appetit+ “giúp mẹ một tay”, đánh bay biếng ăn, chậm lớn, cho bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện nhé!